Một tháng gần đây trước, trong và sau bộ phim “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được công chiếu thì tâm điểm Phú Yên được nhiều trang báo mạng, cộng đồng mạng xã hội nhắc tới bỡi những cảnh quay trong phim rất rực rỡ và hoành tráng và vì thế hàng loạt bài báo, phóng sự và mạng xã hội cùng nhau tung hô về vùng đất “Hoa vàng trên cỏ xanh” ấy. Vậy Vùng đất đó có giống như những gì mà mọi người nhắc tới ? Mình xin thưa với các bạn, phim ảnh nó không giống như ngoài đời thực và báo chí là những nhà “chém gió” thần thánh.

Phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Mình là người Phú Yên, sinh ra và lớn lên ở Phú Yên và mình cũng rất yêu quê hương của mình cũng muốn giới thiệu hình ảnh vẻ đẹp quê hương đến với bạn bè cả nước .Tuy nhiên bài viết này mình không phải viết lên để chê bai bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” hay để quảng cáo cho quê hương của mình mà mình muốn cho mọi người có cái nhận biết đúng đắn về Phú Yên.

Như các bạn đã biết những cảnh quay các bạn xem trong phim hoặc xem những đoạn trailer quảng cáo về phim “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thì phần lớn đều là Phú Yên. Những cảnh quay được thực hiện ở Ngân Sơn, Bãi Xép, Bãi Môn những cách đồng lúa bát ngát…Thế nhưng những cảnh quay trên phim đã được chọn lọc và qua xử lý hậu kỳ kỷ thuật từ âm thanh cho đến ánh sáng nên mới có những thước phim đẹp mắt như vậy. Nếu bạn tận mắt chứng kiến thì sẽ không có được như những gì mà bạn kỳ vọng như trên phim hoặc giống như trên các ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Những cảnh miền quê trong film

Nhiều bài báo, những trang mạng xã hội đặc biệt là ở Phú Yên ăn theo từ bộ phim đã tân bốc lên một cách thái quá mà không suy nghĩ đến hậu quả từ việc các bạn PR như vậy, các bạn tạo cho du khách sự kỳ vọng quá lớn về mảnh đất “ Hoa vàng trên cỏ xanh” và nếu khách du lịch đến những nơi đó mà không đáp ứng được kỳ vọng của họ thì họ sẽ có cảm nhận hay những suy nghĩ gì về Phú Yên, về con người nơi nay? Hơn thế nữa các bạn thử nghĩ xem những vùng đất đó nếu đặt trên khía cạnh các bạn đi du lịch các bạn đến đó các bạn sẽ làm gì? trong khi đó là những cảnh trong phim là những cảnh vùng quê hoặc những địa điểm mà hầu như không có một dịch vụ du lịch nào cung cấp cho các bạn, đến đó các bạn chỉ chụp được một vài tấm ảnh chia sẻ lên Facebook rồi nói rằng tôi đã đến nơi “Hoa vàng trên cỏ xanh” và sau đó đi về ak? Rồi sau một thời gian bộ phim nào dù hot, dù hay cách mấy rồi cũng sẽ lãng quên và rồi vùng đất mà các bạn nhắc đến nó sẽ như thế nào. Các bạn làm như vậy là quảng bá PR một cách bóng bóng. Thử hỏi nếu không có bộ phim thì các bạn có PR một cách nhiệt tình và ăn theo như vậy không? Quả thật nhiều người chỉ nghe người ta nói, xem qua ảnh, video chưa từng một lần đặt chân đến những địa điểm đó lại có thể “chém gió” một cách thần thánh như vậy.

Và nhiều bạn trẻ ở Phú Yên sự tân bốc đã lên đến ảo tưởng chưa từng thấy khi lôi ra những địa danh và gán cho nó những cái tên mĩ miều như “Phú Yêu đâu chỉ có Hoa vàng trên cỏ xanh” nào là “Cao nguyên Vân Hòa, Sơn Hòa được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2”. Thật tình tôi không biết các bạn thiếu kiến thức hay tình yêu quê hương các bạn lớn quá mà các bạn lại đưa ra những lời PR như vậy. Có bạn còn đem ra so sánh cảnh đẹp Phú Yên có thua gì Nha Trang – Khánh Hòa. Chời ơi chưa từng thấy Vịnh Biển Nha Trang được xếp hạng là một trong 29 Vịnh biển đẹp nhất thế giới mà cũng lấy Phú Yên ra so sánh cho được thật tình đọc mà cảm thấy xấu hổ, không phải xấu hổ vì quê hương mà xấu hổ vì có những người không biết Phú Yên mình đang đứng ở vị trí nào…

Ở đây mình không phủ nhận Phú Yên có những cảnh cảnh quan tốt như Gành Đá Đĩa nối tiếng là một trong 4 nơi trên thế giới có dạng địa chất độc đáo hoặc Vinh Xuân Đài một vịnh đẹp thế nhưng chưa được khai thác hoặc Mũi Điện – Vũng Rô nơi đón Bình Minh đầu tiên ở Việt Nam nơi này có đã có Siêu dự án khu tổ hợp du lịch Vịnh Vũng Rô do gia đình tài phiệt Mỹ Rockefeller đầu tư có thể nói nơi đây là tìm năng nhất nếu dự án được thực hiện và đi vào hoạt động. Ngoài ra còn nhiều điểm du lịch khác cũng khá ấn tượng. Nó chưa thật sự nổi bật so với vùng du lịch cả nước một phần do chưa được các nhà đầu tư khai thác, phần còn lại là của cơ quan lãnh đạo Tỉnh ( cái này mình không nói tới)

khu-du-lich-nghi-duong-vinh-vung-ro
Siêu dư án Vịnh Vũng Rô

Nếu bạn là người Phú Yên, yêu quê hướng đất Phú thì hãy giới thiệu hình ảnh Phú Yên của mình một cách đúng mực, hãy biết Phú Yên mình đang đứng ở đâu và trời sinh ra con người có 2 cái tay chứ không phải là 2 cái miệng vì thế hãy làm nhiều chứ đứng nói nhiều quá nhé các bạn Phú Yên.

 

Bài viết : Tony Tèo

Comments

comments