Hầm đèo Cổ Mã thuộc tỉnh Khánh Hòa giáp ranh với Phú Yên là một trong những công trình thuộc dự án Hầm Đèo Cả Phú Yên một trong những công trình hầm đường bộ lớn và hiện đại nhất Việt Nam vừa được thông hầm xe vào ngày 26/09/2015. Hầm đèo Cổ Mã được Công ty CP Đầu Tư Đèo Cả khởi công xây dựng cách đây 2 năm và hoàn thành sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch.

Hầm đường bộ đèo Cổ Mã này dài 500 m, gồm hai ống hầm song song cách nhau 30 m, mỗi ống rộng gần 10m với hai làn xe mỗi chiều, được thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi của Nhật Bản, có vận tốc 80km/giờ. Mặt đường trong hầm xây dựng bê tông xi măng, được trang bị đồng bộ thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình khai thác. Hầm Cổ Mã được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng- chuyển giao) với kinh phí 784 tỉ đồng, dự kiến sẽ được vận hành và khai thác vào cuối năm nay.

Hầm đèo Cổ Mã
Hầm đèo Cổ Mã

Hầm đèo Cổ Mã là một công trình của dự án Hầm Đèo Cả do Công ty Cp Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư. Dự án hầm đèo Cả có tổng kinh phí đầu tư hơn 15,600 tỉ đồng trong đó hầm đèo Cả là công trình chính với tổng kinh phí dự kiến là 10,555 tỉ đồng và công trình hầm Cổ Mã có kinh phí dự kiến hơn 4,500 tỉ đồng.

Hầm đèo Cả và hầm đèo Cổ Mã có thổng chiều dài lên đến 13,19 km cửa Bắc Hầm thuộc xã Hòa Xuân, Huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên (thuộc hầm đèo Cả) và cữa Nam hầm thuộc xã Vạn Thọ, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa(thuộc hầm đèo Cổ Mã) trong đó Hầm đèo Cả dài 4,625m, và hầm Cổ Mã dài 500m ngoài ra còn có thêm đường dẫn dài 6,670m , sáu cầu có tổng chiều dài 1,200m. vận tốc thiết kế 80km/h. Hầm đèo cả và hầm đèo Cổ Mã được thiết kế 2 ống hầm song song với nhau, bên trong có nhiều hầm ngang để thoát hiểm

Lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cắt băng thông xe
Lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cắt băng thông xe

Hiện nay Hầm đèo Cả đã hoàn thành 55% tiến độ xây dựng, dự kiến hầm đèo Cả sẽ được thông vào tháng 9/2016. Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành vào quý 1 năm 2017, dự kiến sẽ thu hồi lại vốn sau 28 năm khai thác. Chiều dài của đoạn đường từ Vạn Thọ đến Đông Hòa sẽ rút ngắn 38% so với khi không có hầm.

Cùng ngày bộ Giao Thông Vận Tải cũng tổ chức lễ động thổ xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cù Mông trên quốc lộ 1A đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định với chiều dài lên đến 6,6 km với mức đầu tư hơn 3,920 tỉ đồng từ nguồn vốn tiếp giảm của hầm đường bộ Đèo Cả.

 

Comments

comments