Mới đây, Sở VH-TT-DL ban hành quyết định thu phí tham quan tại hai thắng cảnh cấp quốc gia là Bãi Môn – Mũi Điện (huyện Đông Hòa) và gành Đá Đĩa (huyện Tuy An) từ ngày 1/1/2016. Mức phí đối với người lớn là 10.000 đồng/lần/người; trẻ em (từ 6-16 tuổi) là 5.000 đồng/lần/người…

Rác ở Mũi Điện

Có nhiều ý kiến trái chiều quyết định này có người đồng tình ủng hộ, có người phản đối. Ở đây chúng ta không đề cập về quyết định đúng hay sai của các sở ban ngành. Thế nhưng chúng ta sẽ xem quyết định này ảnh hưởng như thế nào đến du lịch Phú Yên như thế nào.

  • Về nguyên tắc các điểm du lịch việc thu phí là điều bình thường và chi phí đó dùng để trùng tu các di tích hoặc để chi trả những chi phí hoạt động ở điểm du lịch. Thế nhưng trước khi thu phí thì phải đầu tư xây dựng những công trình công cộng để phục vụ cho du khách trước rồi hẳn thu phí, chưa xây đường mà bắt tài xế đóng tiền đường bộ thì ai mà chịu. Đường đi đến các điểm tham quan thì khó khăn, không có bãi giữ xe cho ra hồn, Bãi Môn muốn tắm biển cũng không có một nhà thay đồ, nhà tắm hay nhà vệ sinh cho du khách, điểm du lịch thì đầy rác, nhà vệ sinh ở Đá Đĩa mà chẳn thấy vệ sinh xíu nào…
  • Tiếp đến Phú Yên không phải là điểm quá nổi tiếng để thu hút nhiều du khách, việc thu phí càng giảm lượng du khách đến Phú Yên. Nhiều bạn cho rằng 10k/ người chẳn đáng là bao. Mình xin thưa với các bạn đúng là 10k không đáng là bao thế nhưng với các công ty du lịch, tổ chức cho những đoàn lớn như 30-50 hoặc cả trăm người thì chi phí cộng vào nó không hề rẻ xíu nào nhé.
  • Thay vì thu phí ở những điểm du lịch sao không phát triển các dịch vụ phụ trội như ăn uống hải sản, đồ lưu niệm, sản phẩm quà tặng…để tăng thêm doanh thu từ khách du lịch.
  • Ngoài ra nếu dùng chính sách thu phí thì nên học hỏi Đà Nẵng kìa, khu du lịch Bà Nà, giảm giá cho dân địa phương, của họ tiền trăm, ở Phú Yên thì miễn phí cho người dân Phú Yên để còn khuyến khích người dẫn địa phương đi tham quan du lịch nữa chứ.

Du lịch Phú Yên chưa nổi, chưa gây nhiều ấn tượng đến du khách mà giờ đây lại thu phí tham quan. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều về ngành du lịch Phú Yên. Vì thế trước khi thu tiền từ du khách hãy làm đẹp điểm du lịch để phục vụ du khách cái đã, để du khách còn thấy đồng tiền mình bỏ ra có giá trị.

Rác tràng lan ở Mũi Điện
Rác ở Ghành Đá Đĩa

Phú Yên trước giờ du lịch chưa bao giờ được để mắt tới nó chỉ được nhắc đến nhiều sau khi bộ “Phim tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được công chiếu với những cảnh quay phần lớn được quay ở Phú Yên. Dưới dự tân bốc của cánh báo chí, truyền thông và đặc biệt là các cư dân mạng Phú Yên về những cảnh đẹp ở nơi “ hoa vàng cỏ xanh” này cũng đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người. Thế nhưng Phú Yên được gì và mất gì sau đó.

Đầu tiên là được gì : Xin thưa rằng du lịch Phú Yên chẳn được gì cả. Vì sao như vậy.

  • Trong 1 tháng kể từ ngày công chiếu và bộ phim cũng đến với người xem. Phú Yên được nhắc đến khắp nơi và là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ Phú Yên về cảnh đẹp nơi này. Việc các bạn giới thiệu Phú Yên với bạn bè khắp cả nước mình không có điều gì phản đối và rất ủng hộ là đằng khác, thế nhưng các bạn PR quê hướng của các bạn cũng phải có chừng mực, cũng phải biết quê hương mình có được cái gì, đang đứng ở vị trí nào… Và tính tới thời điểm hiện tại khi bộ phim dần vào quên lãng có thấy bạn nào còn nhắc đến Phú Yên như một sự quảng bá nữa đâu, và các bạn trẻ đã từng tân bốc Phú Yên lên tận mây xanh sao không tiếp tục PR tiếp nữa đi. Một sự ăn theo lố bịch !
  • Phú Yên có những cái như các bạn PR không ? Phần lớn các bạn trẻ ở Phú Yên tân bốc cho những cảnh đẹp ở trong Phim chỉ là ăn theo để được mọi người quan tâm chứ trên thực tế chưa từng một lần đặt chân đến những nơi đó. Những điểm đó đẹp thì có đẹp nhưng lại không đẹp. Cái đẹp đó chỉ là bề nổi mà các bạn nhìn thấy qua phim ảnh thôi, các bạn thử đặt chân đến nơi đó xem có bao nhiêu rác, bao nhiêu những thứ dơ bẩn khác mà có ai từng đề cập đến đâu (một sự thật phũ phàn “đẹp khỏe – xấu che”)

Bài xem thêm : Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” sự tung hô thái quá

Vậy mất gì nào ?

  • Mất rất nhiều thứ. Những tưởng khi các bạn PR như vậy sẽ được nhiều người tới du lịch, và Phú Yên sẽ đùng đùng phát triển thành TP du lịch như mơ của nhiều người. Nhưng không, thời gian đầu cũng có nhiều du khách ghé thăm, tuy nhiên số lượng cũng không phải đáng kể gì. Và họ đến chắc sẽ không bao giờ quay lại, sự kỳ vọng mà họ nhận được từ các bạn PR quá lớn, nhưng họ nhận được bao nhiêu, dịch vụ không có, rác bẩn, vệ sinh, cảnh đẹp cũng không quá nổi bật…
  • Chưa kể đến việc nhà đầu tư chẳn thèm để mắt tới. Các bạn nói Phú Yên có nhiều cảnh đẹp mình không phủ nhận Phú Yên có nhiều cảnh đẹp thế nhưng nó chưa đủ đẹp để có thể khai thác du lịch. Mình xin thưa với các bạn là các nhà đầu tư họ nhạy bén hơn các bạn nhiều nếu cảnh đẹp Phú Yên đủ đẹp họ đã đến đầu tư từ lâu rồi chứ không phải đợi đến khi nhờ một bộ phim và những lời PR của các bạn mà họ sẽ đùng đùng lập tức đến đầu tư.

Ở đây mình không chê bai các bạn PR Phú Yên ra với bạn bè cả nước, các bạn giới thiệu hình ảnh Phú Yên ra nhiều nơi cũng chỉ mong muốn Phú Yên ngày được phát triển lên thêm thế nhưng điều mình muốn nói ở đây là nếu PR hãy làm đúng cách, đúng chừng mực “Hữu xạ tự nhiên hương” mà thôi, thay vì lên tung hoa chém gió thì hãy ý thức bảo vệ môi trường Phú Yên xíu đi, đến cái thẻ cào dùng xong cũng vứt ở ngoài đường cho chị lao công quét thì đừng nói chuyện PR để phát triển du lịch này nọ.

(Bài viết : Tony Tèo)
Comments

comments