Bãi Xếp (ảnh : Phạm Đình Quang)

Các điểm tham quan, du lịch ở Phú Yên mình tạm chia làm 3 khu vực :

Khu vực 1 : Là trung tâm Tp Tuy Hòa và các điểm về hướng Tây

Khu vực 2 : Phía Bắc Tuy Hòa bao gồm các điểm chính như Gành Đá Đĩa, Nhà thờ Mằng Lăng, Đầm Ô Loan…

Khu vực 3 : Phía Nam Tuy Hòa bao gồm Vũng Rô, Mũi Điện, Đá Bia…

Xem Thêm :

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn lịch trình tham quan các điểm khu vực phía Bắc Tuy Hòa nhé.

Xem qua lịch trình đi trên bản đồ như thế nào nhé :
Các điểm màu đỏ là chiều đi, các điểm màu Xanh là chiều về

Lịch Trình Đi :

Các bạn nếu đi theo kiểu du lịch bụi tự khám phá thì hãy chuẩn bị thuê trước xe máy cho mình tại các khách sạn hoặc các bạn có thể liên lạc Anh Sang (0934074522) để thuê xe máy ở Tuy Hòa nhé.

Buổi sáng tầm 6h30 – 7h là khởi hành chuyến đi được rồi, trên đường đi các bạn có thể ghé vào quán nào đó ăn sáng trong thành phố Tuy Hòa hoặc hay hơn nữa là trên đường chạy ra Gành Đá Đĩa các bạn ghé vào quán đặc sản Bánh Hỏi Lòng Heo trên Quốc Lộ 1A đoạn Ngã Ba Hòa Đa( xem địa điểm trên bản đồ nhé) để thưởng thức món đặc sản này. Giá từ 5-10 ngàn đồng một đĩa tuy loại có lòng hoặc không có lòng heo.

Bánh Hỏi Lòng Heo -Đặc Sản Phú Yên
Bánh Hỏi Lòng Heo -Đặc Sản Phú Yên

Sau khi ăn xong các bạn lên đường tiếp tục theo hướng quốc lộ chạy về phía Bắc tầm 1h là tới Ngã Ba Chí Thạnh – Tuy An. Các bạn chú ý bên hướng tay phải có cái Ngã Ba về hướng Đông, đầu Ngã Ba có bảng hướng dẫn vào Nhà Thờ Mằng Lăng và Ghành Đá Đĩa.

DaoVietDung
Đường vào Nhà Thờ Mằng Lăng và Ghành Đá Đĩa (Ảnh : Đào Việt Dũng)

Trên bảng có để Nhà Thờ Mằng Lăng cách đó 2km và Gành Đá Đĩa cách đó 15km. Các bạn chạy vào ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng trước nhé. Nhà thờ có tên Mằng Lăng chính là cách đọc khác của từ Bằng Lăng, một loại cây sống rất nhiều ở khu vực đó trước kia.

nha-tho-mang-lang
Nhà Thờ Mằng Lăng

Nhà Thờ được xây dựng vào năm 1892. Nhà Thờ hiện nay còn lưu giữ cuốn sách đầu tiên được viết bằng Tiếng Việt được in tại Roma, Italia vào năm 1651.

Sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam
Sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam

Ngoài ra Nhà Thờ còn có một đường hầm nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật của Á Thánh Anrê Phú Yên.

Sau khi tham quan xong các bạn tiếp tục men theo con đường để ra Gành Đá Đĩa. Trên đường có nhiều bản chỉ dẫn các bạn chú ý để tránh bị lạc nhé. Có một cách để tránh bị lạc là các bạn cứ đi theo con đường lớn là được

Bảng chỉ đường ra Gành Đá Dĩa
Bảng chỉ đường ra Gành Đá Dĩa

Từ Nhà Thờ Mằng Lăng đến Gành Đá Đĩa có 1 điểm các bạn nên chú ý đó là Ngã Ba Ngô Mây, điểm này là điểm chúng ta trở về An Hải chứ không quay lại hướng Nhà Thờ Mằng Lăng. Ở Ngã Ba Ngô Mây này có cái trường Ngô Mây rất dễ nhớ.

phamdinhquan(ngabangomay)
Ngã Ba Ngô Mây

Vậy là đã đến địa danh nổi tiếng Phú Yên Gành Đá Đĩa, các bạn gửi xe ở khu vực nhà dân gần đó giá tầm 3000/chiếc. Gành Đá Đĩa là một dãy đá có hình thu đặt biệt được hình thành từ nham thạch của núi lửa, dung nham chảy ra biển gặp nước lạnh nên xảy ra hiện tượng nức vỡ tạo thành những khối đá bằng phẳng, kiến trúc đá như thế này cũng khá hiếm, ở Châu Á ngoài Việt Nam thì đảo JeJu Hàn Quốc cũng có kiến trúc đá tương tự như vậy.

ganhdadia

Sau khi tham quan chụp hình các kiểu xong, các bạn có thể ghé thăm Gành Đèn ngay bên cạnh chỉ mất tầm 1o-15p đi bộ.

Hải Đăng Ghành Đèn
Hải Đăng Gành Đèn

Gành Đèn là một mỏm đá nhô ra biển có xây dựng ngọn hải đăng nhỏ cho các tàu cá gần bờ, vì có ngọn hải đăng nên người dân kêu nó là Gành Đèn. Những bãi đá ở Gành Đèn cũng tuyệt đẹp không thua kém gì Gành Đá Đĩa đâu nhé.

ganhden

Sau khi tham quan Gành Đá Đĩa và Gành Đèn xong, các bạn quay trở lại Ngã Ba Ngô Mây, tại đây các bạn không đi đường về Nhà Thờ Mằng Lăng mà có một hướng thứ 3, đường đó là về An Hải để ăn uống và nghỉ trưa.

Xem thêm : Hải Sản An Hải Đáng Để Thưởng Thức

An Hải có rất nhiều quán cho bạn lựa chọn, ở đó có quán hải sản Tuấn là thấy đông và đồ ăn khá ổn. Giá cả cũng tương đối.

cua-ghe2
Ghẹ Tầm 250k/kg
Nước chấm các loại
Nghêu Tầm 100k/kg – Mực tầm 150k/kg

Tùy theo nhu cầu, số lượng người đi trong đoàn mà chọn món khách nhau, nói chung ngon, giá cả phù hợp.

Ăn uống, nghỉ ngơi xong các bạn có thể xuất phát trở về thành phố Tuy Hòa, trên đường về các bạn ghé vào tham quan Hòn Yến và Bãi Biển Phú Thường. Nếu đến Phú Yên, các bạn không ghé thăm Hòn Yến thì quả là điều đáng tiết.

Hòn Yên (ảnh : Lê Thanh Vinh)
Hòn Yên (ảnh : Lê Thanh Vinh)

Hòn Yến là 2 hòn đảo nhỏ nằm cách đất liền vài trăm mét, nếu may mắn đến nơi này gặp lúc thủy triều rút các bạn có thể đi bộ ra đảo hòn nhỏ.

Lethanh vinh
Bãi Đá Hòn Yến (ảnh : Lê Thanh Vịnh)

Ở đây cũng có bờ đá tuyệt đẹp, đứng trên bãi đá, mặt đối diện với biển cả bao la, cảm giác như mình nhỏ bé giữa đất trời bao la

Tham quan xong Hòn Yến, ta tiếp tục mem theo đường biển hướng về Tuy Hòa, trên đường ta tiếp tục ghé vào Bãi Xép, một bãi biển đẹp và còn rất hoang sơ ở Phú Yên được công ty Sao Việt đầu tư dịch vụ du lịch biển, ghé vào đây các bạn có thể dừng chân uống nước, ngắm nhìn hoặc tắm biển nếu các bạn có mang theo đồ.

Bãi Xếp (ảnh : Phạm Đình Quang)
Bãi Xếp (ảnh : Phạm Đình Quang)

Tiếp tục hành trình hướng từ bãi Xép các bạn đi theo đường biển về hướng Tuy Hòa, trên đường có Chùa Thanh Lương, bạn nào có nhu cầu thì ghé vào viến chùa, nếu không thì bỏ qua. Sau khi qua chùa Thanh Lương một đoạn có cái ngã tư các bạn quẹo phải để trở về Quốc Lộ 1A

Từ Quốc Lộ 1A các bạn trở về thành phố theo đường Nguyễn Tất Thành. Trên đường vào thành phố có 2 điểm cho bạn lựa chọn

1 là tham quan chùa Bửu Lâm, một ngôi chùa khá nổi tiếng ở Tp Tuy Hòa, bạn nào không thích vào chùa thì chọn phương án 2 leo lên núi Chóp Chài. Trên núi Chóp Chài các bạn có thể thấy quan cảnh của toàn Tp Tuy Hòa và các vùng phụ cận.

nuichopchai
Toàn cảnh Tp Tuy Hòa nhìn từ núi Chóp Chài

Sau khi tham quan xong chắc trời cũng đã chiều, các bạn về khách sạn nghỉ ngơi hoặc xuống tắm biển. Và chuẩn bị cho bữa tối của mình thôi.

Vậy là kết thúc một ngày tham  quan các điểm du lịch phía Bắc Tuy Hòa rồi nhé.

Bạn nào có lịch trình hay hơn xin cho ý kiến nhé.

Comments

comments