Vào lúc 8h sáng nay ngày 1/10/2016 Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết 2016. Bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách đặt chỗ mua vé tàu Tết trực tuyến nhé. Bài viết dành cho những bạn chưa biết cách đặt, bạn nào biết cách đặt rồi thì không cần quan tâm nhé.

Hiện tại, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chưa có chính sách mở bán vé tàu qua kênh đại lý như vé máy bay nên bạn chỉ có thể tới ga hoặc truy cập vào dsvn.vn để mua vé. Hi vọng, với sự chuyển biến vượt bậc trong việc quản lý và bán vé tàu năm nay những người con xa nhà sẽ bớt khổ vì phải xếp hàng mua vé hoặc mua qua cò vé với giá cắt cổ.

Bước 1: Truy cập vào trang dsvn.vn hoặc vetau.com.vn

2 trang này đều là trang chính thức của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các bạn ghi nhớ để vào cho đúng nhé.

Bước 2: Chọn thông tin hành trình cần đặt

dv1

 

Chọn Thông tin hành trình bao gồm: Ga đi, Ga đến, Một chiều (hoặc Khứ hồi), Ngày đi, Ngày về (nếu muốn ưu tiên thời gian cụ thể nào thì bạn chọn giờ). Nhấn Tìm để hệ thống kiểm tra tình trạng vé.

Phần Ga đi, Ga đến bạn có thể gõ có dấu, không dấu, viết thường, viết in hoa hoặc gõ tắt chữ cái đầu thì hệ thống đều nhận diện được hết. Ví dụ Hà Nội thì Hiếu chỉ cần gõ hn hoặc HN là hệ thống gợi ý ngay Hà Nội, tất nhiên gõ HAN (mã sân bay của Hà Nội) thì sẽ không ra vì chúng ta đang đặt vé tàu mà hihi.

Phần Giờ: Nếu bạn muốn đi chuyến 13h hoặc gần đó thì chọn 13h, kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra lựa chọn đầu tiên là chuyến gần với giờ bạn chọn nhất và vẫn liệt kê các chuyến khác trong ngày.

Bước 3: Chọn vé cần đặt

dv21

 

 

Vì thời gian đặt vé chỉ là 5 phút và tình trạng vé thay đổi liên tục vào những dịp cao điểm nên các bạn phải cẩn thận và thao tác nhanh bước này để giữ được chỗ

1. Đầu tiên bạn chọn Chuyến tàu. Thông tin chuyến tàu được ghi rất rõ và chuyến bạn đang chọn là chuyến có màu xanh.

2. Sau đó bạn chọn Toa tàu, click vào từng toa thì Số toa  Loại ghế sẽ hiển thị ngay phía dưới để bạn biết.

Người ta thường nói “Xe đầu tàu cuối” như là 1 kinh nghiệm khi di chuyển, những vị trí đó thường êm nhất, giảm thiểu việc say tàu xe ^^

3. Chọn Toa tàu xong thì chọn Ghế, chọn Giường

Tình trạng chỗ sẽ hiển thị ngay phía dưới với các màu rõ rệt, chú thích chi tiết. Tóm lại bạn chỉ tìm chỗ nào màu trắng để chọn thôi.

Chỗ màu vàng đang có người khác chọn, giữ chỗ, nếu hết thời gian giữ chỗ họ không thanh toán thì chỗ đó lại trở về hệ thống.

Chỗ màu xanh lá là chỗ bạn đã chọn, chú ý nhé bạn click vào chỗ trắng là coi như bạn đã lấy chỗ rồi đó, không ai có thể cướp chỗ của bạn trong khoảng thời gian giữ chỗ 300 giây (5 phút).

Thời gian giữ chỗ là 5 phút tính tới khi Xác nhận thanh toán nên bạn cần thao tác thật nhanh và chính xác nhé.

Số lượng chỗ bạn được chọn trong 1 lần thao tác tuỳ thuộc vào thời gian khởi hành, với vé Tết Bính Thân bạn chỉ có thể đặt 4 vé/chiều/lần đặt thôi nhé. Tức là 1 lần đặt vé chỉ đặt được nhiều nhất 4 vé cho mỗi lượt đi/về.

4. Giỏ vé là những gì bạn thu hoạch được khi săn vé, bạn có thể xoá vé đã chọn bằng cách nhấn vào nút Thùng rác hoặc kiểm tra lại thông tin đặt chỗ trước khi qua bước thanh toán, thời gian giữ chỗ còn lại cũng được đếm ngược tại đây.

muave

 

Kiểm tra thông tin chỗ cần chọn chính xác thì mời bạn click Mua vé

Bước 4: Điền thông tin hành khách

Giỏ vé đã nằm trong tay bạn và mua kịp hay không là do sự nhanh nhẹn của bạn, bạn phải vượt qua chính mình, chạy đua với thời gian để thanh toán vé trước khi hết hạn. Vé hết hạn sẽ có biểu tượng dấu chấm than và bạn buộc phải loại bỏ (nhấn nút Thùng rác) nó nếu muốn tiếp tục thanh toán những vé còn lại.

dv3

 

Thông tin cần thiết bao gồm: Họ tên đầy đủ, Số giấy tờ tuỳ thân (Số CMND, Số hộ chiếu, Số giấy phép lái xe hoặc ngày tháng năm sinh nếu là trẻ em, thẻ sinh viên nếu là sinh viên.

Bạn lưu ý điền có dấu hoặc không dấu đều được. Điền chính xác nhé vì nếu điền sai 1 chút thì có thể nhân viên soát vé cho qua chứ sai hoàn toàn dãy số thì sẽ mất thời gian giải quyết đó. Nhớ chọn người lớn, trẻ em, sinh viên, người cao tuổi để hệ thống tính số tiền vé chính xác bạn cần phải trả.

Phần thông tin người đặt vé: Tốt nhất là điền thông tin Tên, Số giấy tờ của 1 khách bạn điền phía trên, email và SĐT thì bạn có thể điền thông tin của bạn.

Điền thông tin xuất hoá đơn nếu có. Chọn hình thức thanh toán phù hợp với bạn, tick vào phần Tôi đã đọc… và nhấn Tiếp theo.

Nếu chọn Thanh toán Trả sau (nếu các bạn không có thể visa của ngân hàng để thanh toán trực tiếp) thì bạn có thể tới các chi nhánh của ngân hàng VIB, bưu điện và các ga để thanh toán và lấy vé.

Nếu chọn Thanh toán trực tuyến thì thẻ thanh toán của bạn phải được mở tính năng thanh toán trực tuyến (Kiểm tra lại với ngân hàng nếu bạn chưa thanh toán trực tuyến lần nào)

Xem video thanh toán trực tuyến bên dưới nhé

Bước 5: Xác nhận thông tin vé

dv4

Sau khi các bạn xác nhận thì hệ thống thông báo mua vé thành công

xn

Các bạn lấy Mã Đặc Chỗ và Mã Thanh Toán để đến Ngân Hàng VIB hoặc Bưu Điện gần nhất để Thanh Toán nhé. Mã Đặc Chỗ chính là mã vé để các bạn lên tàu.

Các bạn xem thêm video Hướng dẫn đăng ký hàng đợi

Chúc các bạn có tấm vé như ý.

Comments

comments